Youtube
|
Facbook  
         

Phương Pháp Dạy Bé Tập Tô Chữ

Để việc học tập của các bé trước khi đến trường được dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh cần có những phương pháp nhất định để giúp bé tiếp cận với chữ viết cũng như cho bé tập tô chữ. Đây là nghĩa vụ của các bậc phụ huynh để bé có một bước đệm vững chắc trước khi đến trường.

Phương pháp hay dưới đây sẽ giúp bạn dạy trẻ nhận diện và tập tô chữ hiệu quả
 
1. Trước tiên, bạn dạy trẻ nhận diện các chữ cái trong bảng chữ cái (hiện có rất nhiều bộ chữ cái màu sắc giúp trẻ nhận diện nhanh hơn). Trước khi bắt đầu dạy bé tập tô chữ, bạn kiểm tra lại một lượt để đảm bảo con đã nhận diện được mặt chữ.
 
2. Dùng ngón tay để viết chữ cái mà bạn muốn dạy con. Cho trẻ nhìn và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được kích thích giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.
 

Dạy bé làm quen và
tập tô chữ là nghĩa vụ của cha mẹ trước khi cho bé đến trường.
 
3. Khi bé đã hình dung ra cách viết, mẹ bắt đầu cho bé thực hành với bút chì và giấy. Đảm bảo con bạn cầm bút đúng cách để dễ dàng học và tập tô chữ hơn.
 
4. Sau khi theo dõi, khuyến khích bé ghép các chữ cái với nhau để thành từ có nghĩa. Đừng vội đưa cho bé ví dụ, như: “B+ A=BA”, mà hãy dành cho bé một chút thời gian suy nghĩ trước khi hướng dẫn bé ghép từ.
 
5. Cha mẹ cần kiên nhẫn và không nên quá thúc ép khi dạy bé tập tô chữ. Mỗi chữ cái bé cần thời gian khác nhau để tập tô và ghi nhớ. Ví dụ, bé học thuộc chữ O chỉ trong ‘nháy mắt’ nhưng để nhớ chữ K bé cần thời gian lâu hơn. Hãy để bé hoàn toàn thoải mái và kiên nhẫn nhắc đi nhắc lại cho bé nhớ.
 
Lưu ý:
 
- Cha mẹ có thể để bé tập tô chữ trước khi tập viết trên giấy trắng. Và, nên sử dụng giấy ô ly cho bé bắt đầu tập viết.
- Dành cho bé một khu vực yên tĩnh để bé ít bị phân tâm
- Cho trẻ nghỉ ngơi hoặc chơi trò chơi để giải trí giữa giờ tập viết. Đừng mong đợi khả năng tập trung lâu dài ở trẻ nhỏ, vì đó là điều không tưởng.
- Không viết lên giấy của bé. Cha/ mẹ nên sử dụng một tờ giấy riêng để hướng dẫn bé cách viết.

 

  @2010 Copyright By Thien Long All right reserved Giải đáp thắc mắc | Liên hệ