Youtube
|
Facbook  
         

Cần gìn giữ vẻ đẹp cho chữ viết dân tộc

Phong trào luyện và thi viết chữ đẹp có lẽ bắt đầu được quan tâm nhiều hơn tại Việt Nam vào khoảng năm 2002 và hiện đang đang bắt đầu phát triển mạnh. Tại các trường tiểu học, hàng năm vào thời điểm cuối học kỳ II, hầu hết các khối lớp đều chọn ra những bé có khả năng viết chữ đẹp tham gia các cuộc thi cấp quận huyện, tỉnh thành.  Cùng mục tiêu giữ gìn vẻ đẹp cho chữ viết tay truyền thống, thời gian gần đây còn có sự góp sức của các thầy cô giáo – nghệ nhân có sẵn năng khiếu thiên phú với nét chữ thanh đậm truyền thần như thầy giáo Phạm Thế Vinh, cô Như Ý, cô Hoàng Ly...

Theo thầy giáo Phạm Thế Vinh: Rèn chữ cũng như rèn người, cần có sự kiên trì, nhẫn nại, sử dụng phương pháp đúng và dùng cây bút chất lượng ổn định và phù hợp. Nét chữ hài hoà không chỉ làm đẹp văn bản, mà còn thể hiện thái độ tôn trọng người đọc, cảm xúc của người viết và tình yêu dành cho từng con chữ. Chính thứ tình yêu ấy đã nối dài sự liên kết gắn bó giữa những người cùng nặng lòng với con chữ và cùng muốn góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Ở cái tuổi gần 70, thầy Vinh vẫn sang sảng truyền lại những bí quyết viết chữ đẹp cho rất nhiều thầy cô giáo, chuyên viên ở cấp bậc tiểu học toàn quốc trong chương trình “Tập huấn luyện chữ nét thanh, nét đậm” do nhãn hàng bút luyện chữ Điểm 10 thuộc Tập đoàn VPP Thiên Long tổ chức.


Để truyền đạt cho học trò có nét chữ đẹp, các giáo viên cũng phải tỉ mỉ cho từng con chữ

Theo thông tin từ bà Lý Mộng Trinh, đại diện nhãn hàng bút luyện chữ Điểm 10, chương trình Tập huấn viết chữ nét thanh, nét đậm do Tập đoàn Thiên Long tổ chức trên phạm vi toàn quốc, nhằm góp phần gìn giữ nét đẹp cho chữ viết truyền thống và khơi lại tình yêu dành cho chữ viết dân tộc trong giáo viên tiểu học. Chính các thầy cô sẽ truyền lại ngọn lửa đam mê vẻ đẹp từ chữ viết truyền thống cho các em học sinh ngay từ những nét bút đầu đời góp phần hình thành nhân cách về sau. Ở góc độ giáo dục, chữ viết đẹp giúp các em tập trung tiếp thu bài học tốt hơn. Lời giảng thấm vào lòng, kho tàng kiến thức mở ra, sức mạnh tri thức sẽ giúp các em có cuộc sống tốt hơn và đất nước ắt hẳn sẽ ngày càng có nhiều thế hệ trẻ tài năng trong tương lai.

Đại diện nhiều Sở Giáo dục cho biết, đây là lần đầu tiên giáo viên tiểu học các tỉnh thành tập trung đông đủ để tham gia chương trình tập huấn viết chữ đẹp có quy mô lớn. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, cô Lê Thị Thuý, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học bày tỏ cảm xúc: “Với phương pháp của thầy, cây bút Điểm 10 của Thiên Long và sự cố gắng nỗ lực của bản thân thầy cô, chúng tôi mong rằng chữ viết của quý thầy cô ngày càng đẹp hơn, sắc sảo và chuyên nghiệp hơn, từ đó giúp các em học sinh viết chữ đẹp hơn.  Văn cũng là người, chữ viết cũng là người, nét viết đẹp cũng hình thành nên những nhân cách đẹp cho mai sau.”. Chia sẻ suy nghĩ sau đợt tập huấn, nhiều thầy cô cho biết, trước giờ vẫn nghĩ viết chữ đẹp chỉ cần có “hoa tay”. Nhưng thật ra viết chữ đẹp không khó. Bên cạnh năng khiếu, người viết cần có sự rèn luyện chăm chỉ, phương pháp cầm bút đúng cách và một cây bút luyện chữ có chất lượng tốt.

  @2010 Copyright By Thien Long All right reserved Giải đáp thắc mắc | Liên hệ