Youtube
|
Facbook  
         

Nét chữ - Nết người
 
 
 

Người xưa đã từng đúc rút khái quát về mối liên hệ giữa nét chữ với tính cách, tâm hồn con người qua câu: “Nét chữ nết người”. Quả thực, nhìn nét chữ viết của một người, người ta có thể phần nào phỏng đoán được tính cách, tâm hồn của chủ nhân những nét chữ ấy. Chỉ cần thoáng qua nét chữ là có thể nhận biết được người viết có tính cẩu thả, qua loa hay cẩn thận, chu toàn.

Chữ viết của một người thường được rèn luyện và định hình trong những năm tháng học tập trong môi trường học đường. Mặc dù vậy, hiện nay tỷ lệ học sinh viết chữ xấu đang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng quan tâm là, càng lên những cấp học cao hơn, càng có nhiều học sinh viết chữ xấu.

Qua tìm hiểu được biết, so với học sinh tiểu học, học sinh cấp THCS và THPT có tỷ lệ viết chữ xấu cao hơn nhiều lần. Những nét chữ chân phương, thẳng hàng, ngay ngắn, chuẩn chính tả đang dần mất đi và thay vào đó là những nét chữ cẩu thả, thiếu nét với rất nhiều lỗi sai về chính tả. Thực tế đáng buồn trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau.

Trong thời hiện đại, trước sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, thay vì phải viết tay những văn bản, lá đơn, lá thư… ngày nay con người đã có sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện kỹ thuật như: máy vi tính, điện thoại di động… nên xuất hiện tâm lý xem nhẹ việc rèn luyện nét chữ.

Viết chữ xấu hay đẹp phụ thuộc nhiều vào quá trình uốn nắn, rèn luyện cũng như tính cẩn thận của mỗi người, nhất là thói quen luyện viết trong thời gian học tập. Nhiều em còn quan niệm: học cho thật giỏi mới là điều quan trọng, chữ đẹp hay xấu không thành vấn đề. Từ đó, những cây bút máy ngòi “lá tre” có nét thanh, nét đậm kèm theo lọ mực tím trước đây đã không còn được nhiều học sinh ưa chuộng. Nét chữ của các em đã mất đi dáng vẻ mềm mại, chân phương so với trước đây. Các em cũng chỉ viết được một kiểu chữ nét đều, không viết được kiểu chữ có nét thanh, nét đậm.

Trong bộ môn Tiếng Việt ở bậc tiểu học, việc viết mẫu chữ của giáo viên là một phương pháp dạy học trực quan đã được áp dụng bấy lâu nay trong các nhà trường. Từ việc quan sát giáo viên viết chữ mẫu, học sinh nắm được cấu tạo của các nét chữ, nắm được quy trình viết từng chữ cái và thực hành bắt chước viết theo.

Nét chữ của giáo viên thường để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí học sinh. Một giáo viên có chữ viết đẹp sẽ có thể có nhiều học trò viết chữ đẹp và ngược lại.

Mặc dầu vậy hiện nay, không phải giáo viên nào cũng có nét chữ đẹp, đúng quy chuẩn. Trong khâu tuyển dụng giáo viên, chữ viết của giáo viên cũng chưa được xem là một tiêu chí cần phải tính đến. Khi mà chữ viết của giáo viên chưa đẹp, chưa đúng quy chuẩn thì rất khó có thể đặt ra yêu cầu viết chữ đẹp đối với học sinh.

Trước tình hình đó, ngày 09 – 10/04/2011 vừa qua, Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long đã cùng phối hợp với các phòng giáo dục tổ chức buổi huấn luyện viết chữ đẹp thông qua sự truyền đạt và chia sẻ phương pháp viết chữ nét thanh nét đậm từ thầy giáo dạy chữ đẹp nổi tiếng Phạm Thế Vinh cho gấn 300 giáo viên tại các Phòng giáo dục trên toàn quốc.

Thầy Phạm Thế Vinh sinh năm 1945, là một trong những người dạy chữ đẹp đầu tiên tại Hà Nội. Thầy Vinh có trên 20 năm kinh nghiệm dạy chữ Nét thanh nét đậm. Phương pháp dạy của thầy Vinh rất độc đáo: Chia 23 chữ cái & chữ hoa thành từng nhóm theo nguyên tắc những chữ có nét tương đồng vào cùng một nhóm nhằm mục đích giúp học sinh dễ nhớ, viết và nhận diện. Hình ảnh và tên tuổi của Thầy Vinh đã được phóng sự trên truyền hình và rất nhiều tờ báo cả nước. Hiện Thầy và 2 cô con gái đều mở lớp dạy chữ đẹp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ở đâu cách viết chữ nét thanh nét đậm của Thầy Vinh cũng được đánh giá rất cao.

Chương trình tập huấn được chia làm 2 buổi bao gồm những nội dung như: Giới thiệu về lịch sử chữ Việt; Phương pháp viết chữ nét thanh, nét đậm của Thầy Vinh. Sau đó là cách Thầy hướng dẫn từ việc viết chữ thường đến chữ in hoa, các kỹ thuật viết nối…Cuối cùng là phần giải đáp thắc mắc của Thầy và chia sẻ kinh nghiệm của các giáo viên tham dự.

Chương trính diễn ra trong không khí vui tươi, các giáo viên truyền tay nhau những bài viết kiểm tra của mình. Mọi người ai cũng hồ hởi vì đươc tiếp nhận những kinh nghiệm quý báo cho việc rèn chữ. Cô Thanh Mai – Trường Đoàn Kết cười tươi “Kì này về mình sẽ chia sẻ lại những bài học bổ ích này các các đồng nghiệp không tham dự được, và nhất là truyền đạt, hướng dẫn cho các em học sinh của mình một cách tốt nhất”

Chị Lý Mộng Trinh – Đại diện Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long thì nhấn mạnh “Thực hiện được những chương trình ý nghĩa như thế này, Tập đoàn Thiên Long như được góp thêm sức mạnh trong công cuộc phục vụ giáo dục, góp phần giúp cho thế hệ học sinh chinh phục đỉnh cao tri thức”

Kết thúc chương trình, các giáo viên còn được tặng quà là các sản phẩm bút luyện chữ đẹp của Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long với hy vọng các em học sinh ngày càng luyện viết chữ đẹp hơn nhằm hoàn thiện nhân cách như ông cha ta từng nói “ Nét chữ - Nết người”.

  @2010 Copyright By Thien Long All right reserved Giải đáp thắc mắc | Liên hệ